English Tiếng Việt
SUPPORT:

Zalo - Viber - Messenger

Dịch vụ công bố mỹ phẩm

  15/05/2017

Hiện nay, mỹ phẩm đang dần phổ biến ở nước ta vì nhu cầu sử dụng nó của các chị em phụ nữ ngày càng nhiều. Đa phần mỹ phẩm được sử dụng hiện nay có rất ít những sản phẩm được sản xuất và cung cấp bởi các công ty, doanh nghiệp việt mà chủ yếu là mỹ phẩm nhập ngoại. Dù là loại mỹ phẩm nào thì để chúng được bày bán trên thị trường bạn đều cần tiến hành công bố mỹ phẩm. Đây sẽ là vấn đề được chúng tôi tập trung bàn trong bài viết sau đây.

Những điều bạn cần biết

Trên thực tế, dù là nguồn gốc từ đâu thì mỹ phẩm chỉ được phép phân phối trên thị trường nước ta nếu có bản công bố lưu hành cho nó. Đối với những sản phẩm chưa có bản công bố này thì đều được không được coi là hàng hóa hợp pháp và những người kinh doanh chúng đều có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, một điều khá thú vì là không phải những công ty đang hoạt động ở lĩnh vực này đều có sự am hiểu về cấn đề công bố mỹ phẩm và các thủ tục, bước làm đặc biệt là với những doanh nghiệp kinh doanh với tính nhỏ lẻ. Điều mà bạn cần làm đó chính là tìm một công ty luật có dịch vụ tư vấn đối với vấn đề này để được họ giúp đỡ và hỗ trợ.

Những thông tin chi tiết

Để thực hiện công bố mỹ phẩm bạn cần hoàn thành bộ hồ sơ xin công bố với những giấy tờ cần thiết như đơn đăng ký lưu hành đối với chủng loại mỹ phẩm bạn muốn công bố, giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh của công ty bạn hoặc giấy ủy quyền nếu bạn không phải là cơ sở sản xuất của loại mỹ phẩm đó, công thức chế tạo mỹ phẩm và giấy phép lưu hành mang tính tự do. Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề liên quan đến việc công bố các loại mỹ phẩm nữa mà điều này thì phụ thuộc vào từng trường hợp của từng cá nhân muốn thực hiện công bố nên chúng tôi không nêu chi tiết ở đây. Việc công bố mỹ phẩm được coi là hành động mang tính pháp lỹ và nếu bạn không thực hiện theo đúng pháp luật thì sẽ nhận được hậu quả không lường trước được.

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là thủ tục mà tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải thực hiện khi muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Công bố mỹ phẩm để mỹ phẩm được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp. Số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm này là giá trị pháp lý chứng minh về tính chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân công bố mỹ phẩm, chứng minh việc khai báo hợp lệ mỹ phẩm (thành phần, công dụng, nguồn gốc, xuất xứ …) trước khi đưa ra thị trường.

Những sản phẩm nào được xem là mỹ phẩm phải thực hiện thủ tục công bố?

Chỉ những sản phẩm thuộc trường hợp luật quy định phải công bố mỹ phẩm thì mới được nộp hồ sơ cấp phiếu công bố mỹ phẩm. Những sản phẩm mỹ phẩm phải công bố: Là một chất, hỗn hợp chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người (ví dụ: da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và các cơ quan sinh dục ngoài) hoặc tiếp xúc trực tiếp với răng, niêm mạc miệng nhằm mục đích chính là làm sạch, tạo hương thơm, thay đổi vẻ bề ngoài, hình thức, điều chỉnh mùi của cơ thể, bảo vệ chăm sóc cơ thể con người trong điều kiện tốt.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố mỹ phẩm (bản mềm của phiếu công bố mỹ phẩm)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường (tổ chức, cá nhân đứng tên công bố), cung cấp bản sao hợp lệ có xác nhận chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp. Trong trường hợp mỹ phẩm được sản xuất trong nước mà đơn vị đứng tên công bố không phải là đơn vị trực tiếp sản xuất thì phải có bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất mỹ phẩm.
  • Văn bản ủy quyền (bản gốc hoặc bản sao chứng thực hợp lệ) của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm công bố mỹ phẩm, phân phối mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam (áp dụng cho cả trường hợp công bố mỹ phẩm trong nước mà tổ chức, cá nhân công bố không phải là nhà sản xuất). Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, thư ủy quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn trừ.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm (viết tắt CFS) (chỉ bắt buộc đối với công bố mỹ phẩm nhập khẩu)

Cfs phải do nước sở tại sản xuất mỹ phẩm cấp, là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn thời hạn sử dụng. Nếu trên CFS không thể hiện thời hạn thì phải được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn trừ.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm

Tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm công bố mỹ phẩm có thể nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm theo một trong hai cách thức sau:

  • Khai báo trực tiếp: Gửi văn bản về Cục quản lý dược – Bộ y tế để đăng ký tài khoản truy cập vào cơ sở dữ liệu quản lý mỹ phẩm, khai báo hồ sơ công bố mỹ phẩm trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu này. Kết quả công bố mỹ phẩm được in ra từ hệ thống
  • Truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục quản lý dược, tải cơ sở dữ liệu của phiếu công bố mỹ phẩm, điền đầy đủ thông tin theo quy định. Sau đó phiếu kết quả công bố mỹ phẩm được in ra từ hệ thống cơ sở dữ liệu này.

Như vậy, bạn đã hoàn toàn hiểu được vì sao cần liên hệ với công ty tư vấn luật nếu muốn thực hiện công bố các sản phẩm mỹ phẩm rồi. Để được tư vấn chi tiết hãy truy cập vào trang http://thesunlaw.com hoặc gửi email đến info@thesunlaw.com . Trong trường hợp muốn đối thoại trực hoặc gián tiếp bạn hãy gọi cho đường dây nóng với số điện thoại 0904 864 984. Cách thức nào đều có thể mang đến tư vấn cho bạn nên hãy yên tâm.

Comment

News

Chính sách ưu đãi
CONTACT
Hotline: 0904.864.984
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo:
0904.864.984

Fanpage

ADVISE LAW