English Tiếng Việt
SUPPORT:

Zalo - Viber - Messenger

Dịch vụ công bố thực phẩm

  15/05/2017

Ở nước ta, mỗi thực phẩm trước khi được lưu hành và tiêu thụ trên thị trường thì đều phải được công bố. Tuy nhiên, các thủ tục công bố thực phẩm thì khá phức tạp. Vì vậy, các công ty hay doanh nghiệp đang muốn công bố các thực phẩm của mình ra thị trường thì cần phải thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ác thông tin cần thiết về hồ sơ và thủ tục của việc công bố lưu hành thực phẩm.

 1. Tại sao phải công bố thực phẩm?

Đây là một khâu quan trọng trong việc đưa thực phẩm ra thị trường. Chất lượng sản phẩm sẽ được kiểm duyệt một cách đầy đủ và kĩ lưỡng về các tiêu chí trước khi đến với tay người tiêu dùng, để bảo đảm được sức khoẻ của người dùng một cách tốt nhất. Chính vì vậy, những thực phẩm dù là trong nước hay nhập khẩu cũng đều phải được công bố theo đúng quy định của pháp luật.

 

Các văn bản pháp luật quy định về công bố thực phẩm:

 • Luật an toàn thực phẩm 2010.

Luật này quy định về những điều kiện bảo đảm đối với kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu và xuất khẩu thực phẩm, hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, trách nhiệm quản lý nhà nước về quản lý thực phẩm …

 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm 2010.
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn về công bố hợp quy và công bố thực phẩm

Ngoài ra còn có một số văn bản hướng dẫn thi hành về thủ tục công bố thực phẩm khác. Liên hệ thesunlaw để được tư vấn theo quy định pháp luật.

 

 1. Các chủ thể cần phải thực hiện thủ tục công bố
 • Các cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất hay kinh doanh thực phẩm đã có đăng kí kinh doanh tại Việt Nam.
 • Công ty nước ngoài có thực phẩm được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ.

 1. Thủ tục để thực hiện công bố thực phẩm
 • Giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh của đơn vị có thực phẩm công bố (bản sao hợp lệ).
 • Mẫu sản phẩm: 03 mẫu là tối thiểu (trừ trường hợp sản phẩm cần nộp mẫu tại Bộ y tế để đối chiếu).
 • Hình ảnh nhãn chính sản phẩm cần công bố. Số lượng hình ảnh công bố tương ứng với quy cách sản phẩm cần công bố.
 • Bảng đánh giá thành phần của nhà sản xuất đối với thực phẩm nhập khẩu (viết tắt là CA, không bắt buộc).
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với các loại thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung sức khỏe (viết tắt là CFS). Nộp bản gốc được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sản xuất. Áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Kết quả kiểm nghiệm về thực phẩm cần công bố còn thời hạn trong vòng 1 năm.
 • Dịch nhãn: Trong trường hợp nhãn sản phẩm không bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt.
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng đối với sản phẩm được sản xuất trong nước.

 

Trên đây là một số thủ tục cần lưu ý khi công bố thực phẩm. Tuy nhiên quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu công bố thực phẩm diễn ra khá phức tạp và phạm vi quy định về công bố khá rộng. Nếu không am hiểu pháp luật về công bố, thì sẽ dẫn đến gây mất thời gian thậm chí chi phí tốn kém cho doanh nghiệp. Trong quá trình tư vấn khách hàng về công bố thực phẩm, chúng tôi nhận thấy về phía khách hàng thường có sản phẩm không đúng quy định ngay từ đâu như: Về cách ghi nhãn, về thành phần sản phẩm, quy trình sản xuất, hình ảnh sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm … Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn một trong những khía cạnh khá quan trọng trong quy định về công bố thực phẩm, đó chính là quy định về cách ghi nhãn trong công bố thực phẩm.

 1. Quy định pháp luật về ghi nhãn trong công bố thực phẩm.
 • Những nội dung theo quy định pháp luật phải thể hiện đầy đủ trên nhãn: Tên sản phẩm, thành phần cấu tạo (gồm các thành phần chính và các thành phần bổ trợ, ghi hàm lượng phần trăm theo thứ tự giảm dần), ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, cách dùng và bảo quản, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, tên và địa chỉ nhà sản xuất, xuất xứ, số xác nhận công bố, các khuyến cáo cảnh báo an toàn (nếu có). Riêng đối với thực phẩm chức năng còn phải thể hiện các thông tin như: Đối tượng sử dụng, công dụng, lưu ý.
 • Về hình thức: Nhãn sản phẩm có các nội dung về hình thức bên ngoài khác như từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, ký hiệu, ký tự, số hiệu thể hiện những thông tin khác …

 

 • Bên cạnh đó, ngoài những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn đối với thực phẩm thường như trên, thì nhãn của thực phẩm phải tuân thủ quy định sau:

+ Những thông tin thể hiện trên nhãn phải ghi đúng bản chất thực phẩm, rõ ràng, chính xác, không gây hiểu sai lệch cho người tiêu dùng thực phẩm;

+ Riêng Đối với thực phẩm chức năng: Những nội dung chính bắt buộc phải có trên nhãn: Thống kê thành phần dinh dưỡng; hoạt chất tác dụng sinh học; công dụng đối với sức khỏe con người; đối tượng sử dụng, liều dùng, cách dùng, khuyến cáo cảnh báo nếu có; đặc biệt phải có ghi dòng chữ lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

+ Chú ý Khi ghi tên sản phẩm có gắn liền với thành phần nào đó, thì phải đề cập rõ hàm lượng phần trăm của thành phần đó bên cạnh tên sản phẩm;

+ Tên sản phẩm:  Ghi size chữ to nhất, ít nhất gấp 3 lần các chữ khác trên nhãn;

+ Đối với sản phẩm có dịch nhãn thì phải dịch chính xác với nội dung nhãn gốc.

Cơ sở pháp lý: Thông tư liên tịch Số: 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định về ghi nhãn trên thực phẩm.

 

 1. Phân loại công bố

Theo quy định pháp luật, công bố được phân thành Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Công bố hợp quy: Đối với các sản phẩm là Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm ... đã có quy chuẩn kỹ thuật.

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Đối với các sản phẩm là Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm ...  chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Như vậy căn cứ để xác định sản phẩm phải công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là dựa vào sản phẩm đó đã có quy chuẩn kỹ thuận hay chưa.

 

Trên đây là một số lưu ý khi các doanh nghiệp hay các công ty muốn được công bố lưu hành thực phẩm. Nếu quý khách muốn thực hiện được thủ tục trên một cách nhanh chóng nhất, hãy đến ngay với Công ty tư vấn luật The Sun Law – nơi cung cấp các dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ những thủ tục cần thiết. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi, bởi ngoài dịch vụ công bố thực phẩm, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác về pháp luật để giải quyết bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào của khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi, nơi có rất nhiều những Luật sư giỏi, những chuyên viên tư vấn thân thiện và nghiệp vụ chuyên sâu để được hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tốt nhất, hiệu quả nhất về các vấn đề mà bạn còn băn khoăn. Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn truy cập website http://thesunlaw.com .

Comment

News

Chính sách ưu đãi
CONTACT
Hotline: 0904.864.984
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo:
0904.864.984

Fanpage

ADVISE LAW