English Tiếng Việt
SUPPORT:

Zalo - Viber - Messenger

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín của The Sun Law

  15/05/2017

Nhãn hiệu là dấu hiệu để người tiêu dùng có thể nhận biết được bằng mắt thường và phân biệt hàng hoá và dịch vụ mang nhãn hiệu đó với các hàng hoá và dịch vụ cùng loại giữa các doanh nghiệp khác nhau. Nhãn hiệu được biểu thị bằng chữ viết, hình ảnh hoặc là sự kết hợp của cả chữ viết và hình ảnh. Đi cùng sự có mặt của các doanh nghiệp, công ty thì nhãn hiệu đang ngày càng trở nên quan trọng hơn để khách hàng có thể phân biệt được các thương hiệu khác nhau. Từ đó, việc đăng ký nhãn hiệu càng trở nên quan trọng và dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cũng được đầu tư nhiều hơn.

 

 

Công ty Thesunlaw chuyên tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ: Đăng ký logo, nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp … Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm về mảng sở hữu trí tuệ, chắc chắn rằng mọi thắc mắc về những câu chuyện pháp lý xoanh quanh sở hữu trí tuệ, về bảo vệ quyền sở hữu … sẽ được các chuyên gia pháp lý sở hữu trí tuệ của thesunlaw giải đáp một cách chuẩn xác nhất.

 

Đến với thesunlaw, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất ở các thế mạnh trên lĩnh vực sở hữu trí tuệ:

Đăng ký logo độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký độc quyền tên thương mại

 

Nếu chúng ta không nắm chắc về sở hữu trí tuệ ngay từ đầu, thì rủi ro kinh doanh trong tương lai là không lường trước được. Vậy Tại sao lại phải tìm hiểu về sở hữu trí tuệ ???

Hãy thử hình dung nhé, Một ngày nào đó trong tương lai bỗng nhiên xuất hiện một anh chàng/ cô nàng song sinh có diện mạo bề ngoài gần như giống chúng ta như đúc , trong khi đó không phải cùng một mẹ sinh ra. Thì lúc đó chúng ta phải làm thế nào ??. Trên đời này không ai mong muốn có một phiên bản thứ 2 nào giống mình cả, vì mình là duy nhất, chỉ có một trên đời.

Và ví dụ trên cũng gần như là hiện trạng xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ (vi phạm nhãn hiệu, logo độc quyền ...) của chủ thể được bảo hộ đang xảy ra một cách đại trà tại Việt Nam hiện nay.

 

Làm thế nào để nắm được những vấn đề pháp lý cơ bản nhất về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Theo dõi bài viết dưới đây, câu trả lời sẽ được giải đáp:

 

*** Những đối tượng nào được luật sở hữu trí tuệ bảo hộ:

Luật sỡ hữu trí tuệ năm 2005/QH11 quy định 3 nhóm đối tượng quyền sở hữu trí tuệ như sau:

 

           Nhóm 1: Đối tượng Quyền tác giả: Bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học; và các quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Nhóm 2: Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Nhóm 3: Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu:

 1. Nhãn hiệu là gì, định nghĩa về nhãn hiệu??

- Theo thuật ngữ pháp lý, Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu tượng trưng của một doanh nghiệp dùng để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thuộc cùng loại với các doanh nghiệp khác. Có thể hiểu "Nhãn hiệu" là thuật ngữ chung dùng cho cả hàng hóa và dịch vụ.

- Những Dấu hiệu nào dùng làm nhãn hiệu?

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu thường có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Đó có thể là những dấu hiệu, ký tự sẵn có hoặc do con người tự thiết kế, sáng tạo ra, có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa.        

 

2. Hồ sơ, tài liệu đăng ký nhãn hiệu độc quyền

-  Tài liệu cần phải có

Cục Sở hữu trí tuệ chỉ tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếu  đơn được nộp có đầy đủ các loại tài liệu quy định cụ thể như sau:

(i) Tờ khai đăng ký;

(ii) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu được đăng ký;

Cụ thể: Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu là mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu

(iii) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí

 

Lưu ý: Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu quy định tại điểm trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

(i) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

(ii) Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

(iii) Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại điểm 37.7.a của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)

 

-  Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

a) Đơn đăng ký nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu chung và các yêu cầu riêng: Yêu cầu chung được quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và yêu cầu riêng  được quy định tại điều 105 của Luật Sở hữu trí tuệ và được hướng dẫn chi tiết tại điểm 37 của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN

b) Yêu cầu về hình thức:

       (i) Số lượng văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp: 01

Văn bằng bảo hộ và loại văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp phải phù hợp với nhãn hiệu được đăng ký trong đơn;

(ii) Ngôn ngữ thể hiện trong đơn: Tiếng Việt

Trừ các tài liệu có thể được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại điểm 7.3 và điểm 7.4 của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN, cụ thể như sau:

+  Giấy uỷ quyền;

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác (chứng nhận thừa kế; chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả chuyển giao đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động...);

+ Các tài liệu chứng minh cơ sở hưởng quyền ưu tiên (bản sao đơn (các đơn) đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn, trừ đơn PCT); danh mục hàng;hóa, dịch vụ thuộc đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên; giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác.

 

(iii) Cách thức trình bày (canh lề, khổ giấy, chiều trang giấy, kích cỡ giấy ...)

+ Chiều trang giấy: Tất cả các tài liệu phải được trình bày theo chiều dọc (có thể trình bày riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu ... theo chiều ngang)

+ Kích cỡ giấy: Trình bày trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm)

+ Lề trang giấy: Chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

Riêng Tài liệu bắt buộc lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó;

(iv) Đối với loại tài liệu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng ký hiệu chữ số Ả-rập;

(v) Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ sao cho rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

(vi) Thuật ngữ dùng trong đơn: Thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;

(vii) Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

c) Đơn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về số lượng bản tài liệu, mẫu, bản vẽ, ảnh chụp và yêu cầu cụ thể đối với từng loại đơn tương ứng quy định tại Thông tư này.

d) Tờ khai và tài liệu khác của đơn phải bảo đảm có đầy đủ các thông tin bắt buộc và thống nhất; bản dịch tiếng Việt của tài liệu đơn phải phù hợp với bản gốc; giấy uỷ quyền phải bao hàm nội dung công việc thuộc phạm vi uỷ quyền.

e) Đối tượng nêu trong đơn phải được phân nhóm, phân loại chính xác theo quy định. Nếu người nộp đơn không tự phân nhóm, phân loại hoặc phân nhóm, phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện việc này và người nộp đơn phải nộp phí dịch vụ phân nhóm, phân loại theo quy định

g) Đối với các tài liệu yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (cơ quan đã nhận đơn đầu tiên, công chứng, uỷ ban nhân dân...) thì phải có con dấu xác nhận của cơ quan đó.

 

3. Thời hạn xem xét đơn

a) Thẩm định hình thức:

 Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

c) Thẩm định nội dung:

 Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

 

* Cách xác định các Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

- Để xem xét yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là phạm vi bảo hộ nhãn hiệu, có thể dựa trên 02 căn cứ sau:

Căn cứ 1: Mẫu nhãn hiệu

Căn cứ 2: Danh mục hàng hoá, dịch vụ

Cả mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ đều được xác định tại Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam.

- Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là dấu hiệu gắn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo và các phương tiện kinh doanh khác, trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ.

 

Tuy nhiên, Trên thực tế không phải chủ sở hữu độc quyền nhãn hiệu nào cũng xác định được thế nào là hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu. Luật sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rất rõ về vấn đề này, cụ thể để một hành vi được xem là vi phạm quyền đối với nhãn hiệu khi hành vi đó đáp ứng cả 2 điều kiện sau đây:

 

a) Dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ; trong đó một dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có cùng cấu tạo, cách trình bày (kể cả màu sắc); một dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có một số đặc điểm hoàn toàn trùng nhau hoặc tương tự đến mức không dễ dàng phân biệt với nhau về cấu tạo, cách phát âm, phiên âm đối với dấu hiệu, chữ, ý nghĩa, cách trình bày, màu sắc và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

 

b) Hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự về bản chất hoặc có liên hệ về chức năng, công dụng và có cùng kênh tiêu thụ với hàng hoá, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

 

Lưu ý: Để xác định một dấu hiệu bị nghi ngờ có phải là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hay không, cần phải so sánh dấu hiệu đó với nhãn hiệu, đồng thời phải so sánh sản phẩm, dịch vụ mang dấu hiệu đó với sản phẩm, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

 

- Trong trường hợp Đối với nhãn hiệu nổi tiếng, dấu hiệu bị nghi ngờ bị coi là yếu tố xâm phạm nếu đáp ứng 2 điều kiện sau:

 

a) Dấu hiệu bị nghi ngờ đáp ứng điều kiện quy định như đối với nhãn hiệu thường;

 

b) Hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ đáp ứng điều kiện quy định như đối với nhãn hiệu thường hoặc hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự, không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

 

-  Trường hợp sản phẩm, dịch vụ mang dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt về tổng thể cấu tạo và cách trình bày so với nhãn hiệu được bảo hộ cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại thuộc phạm vi bảo hộ thì bị coi là hàng hoá giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều 213 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung hết sức quan trọng nhằm đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ được thực thi một cách có hiệu quả nhất và bảo vệ quyền lợi tối đa cho chủ sở hữu quyền.

Dịch vụ của The sun law trong lĩnh vực tư vấn xử lý vi phạm

·         Yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định và kết luận về các hành vi vi phạm quyền của các đối tượng sở hữu trí tuệ;

·         Yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm;

·         Yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm;

·         Tham gia tố tụng với tư cách luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng liên quan đến sở hữu trí tuệ tại Toà án có thẩm quyền

Truy cập vào website http://thesunlaw.com/ để biết thêm thông tin chi tiết, nhận sự tư vấn, hỗ trợ khách hàng của chúng tôi cũng như tìm hiểu thêm về các dịch vụ của chúng tôi.

Comment

News

Chính sách ưu đãi
CONTACT
Hotline: 0904.864.984
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo:
0904.864.984

Fanpage

ADVISE LAW