HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG:

Zalo - Viber - Messenger
Hotline: 0904.864.984

SỞ HỮU TRÍ TUỆ

  11/10/2016

ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, với tư cách là một trong  những trụ cột của Thương mại quốc tế hiện đại, Sở hữu trí tuệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi lĩnh vực, nhất là từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới WTO. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn cho thấy Việt Nam hiện nay đã và đang được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ cao, là quốc gia đứng đầu thế giới về vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm (92%). Vì lẽ đó, vấn đề bảo hộ Sở hữu trí tuệ đang đặt ra ngày càng gay gắt và mang tính cấp bách.

 

Công ty Thesunlaw chuyên tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ: Đăng ký logo, nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp … Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm về mảng sở hữu trí tuệ, chắc chắn rằng mọi thắc mắc về những câu chuyện pháp lý xoanh quanh sở hữu trí tuệ, về bảo vệ quyền sở hữu … sẽ được các chuyên gia pháp lý sở hữu trí tuệ của thesunlaw giải đáp một cách chuẩn xác nhất.

Đến với thesunlaw, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất ở các thế mạnh trên lĩnh vực sở hữu trí tuệ:

Đăng ký logo độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, (logo)

Đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký độc quyền tên thương mại

Nếu chúng ta không nắm chắc về sở hữu trí tuệ ngay từ đầu, thì rủi ro kinh doanh trong tương lai là không lường trước được. Vậy Tại sao lại phải tìm hiểu về sở hữu trí tuệ ???

Hãy thử hình dung nhé,Một ngày nào đó trong tương lai bỗng nhiên xuất hiện một anh chàng/ cô nàng song sinh có diện mạo bề ngoài gần như giống chúng ta như đúc , trong khi đó không phải cùng một mẹ sinh ra. Thì lúc đó chúng ta phải làm thế nào ??. Trên đời này không ai mong muốn có một phiên bản thứ 2 nào giống mình cả, vì mình là duy nhất, chỉ có một trên đời.

Và ví dụ trên cũng gần như là hiện trạng xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ (vi phạm nhãn hiệu, logo độc quyền ...) của chủ thể được bảo hộ đang xảy ra một cách đại trà tại Việt Nam hiện nay.

Làm thế nào để nắm được những vấn đề pháp lý cơ bản nhất về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Theo dõi bài viết dưới đây, câu trả lời sẽ được giải đáp:

Những đối tượng nào được luật sở hữu trí tuệ bảo hộ:

Luật sỡ hữu trí tuệ năm 2005/QH11 quy định 3 nhóm đối tượng quyền sở hữu trí tuệ như sau:

Nhóm 1: Đối tượng Quyền tác giả: Bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học; và các quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Nhóm 2: Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Nhóm 3: Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là giống cây trồng và vật liệu nhân giống. 

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu:

 1. Nhãn hiệu là gì, định nghĩa về nhãn hiệu??

- Theo thuật ngữ pháp lý, Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu tượng trưng của một doanh nghiệp dùng để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thuộc cùng loại với các doanh nghiệp khác. Có thể hiểu "Nhãn hiệu" là thuật ngữ chung dùng cho cả hàng hóa và dịch vụ.

- Những Dấu hiệu nào dùng làm nhãn hiệu?

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu thường có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Đó có thể là những dấu hiệu, ký tự sẵn có hoặc do con người tự thiết kế, sáng tạo ra, có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa.        

Hồ sơ, tài liệu đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

-  Tài liệu cần phải có

Cục Sở hữu trí tuệ chỉ tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếu  đơn được nộp có đầy đủ các loại tài liệu quy định cụ thể như sau:

(i) Tờ khai đăng ký;

(ii) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu được đăng ký;

Cụ thể: Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu là mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu

(iii) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí

Lưu ý: Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu quy định tại điểm trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

(i) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

(ii) Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

(iii) Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại điểm 37.7.a của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)

-  Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu 

a) Đơn đăng ký nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu chung và các yêu cầu riêng: Yêu cầu chung được quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và yêu cầu riêng  được quy định tại điều 105 của Luật Sở hữu trí tuệ và được hướng dẫn chi tiết tại điểm 37 của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN

b) Yêu cầu về hình thức:

       (i) Số lượng văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp: 01

Văn bằng bảo hộ và loại văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp phải phù hợp với nhãn hiệu được đăng ký trong đơn;

(ii) Ngôn ngữ thể hiện trong đơn: Tiếng Việt

Trừ các tài liệu có thể được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại điểm 7.3 và điểm 7.4 của Thông tư số: 01/2007/TT-BKHCN, cụ thể như sau:

+  Giấy uỷ quyền;

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác (chứng nhận thừa kế; chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả chuyển giao đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động...);

+ Các tài liệu chứng minh cơ sở hưởng quyền ưu tiên (bản sao đơn (các đơn) đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn, trừ đơn PCT); danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên; giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác.

(iii) Cách thức trình bày (canh lề, khổ giấy, chiều trang giấy, kích cỡ giấy ...)

+ Chiều tẳng giấy: Tất cả các tài liệu phải được trình bày theo chiều dọc (có thể trình bày riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu ... theo chiều ngang)

+ Kích cỡ giấy: Trình bày trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm)

+ Lề trang giấy: Chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

Riêng Tài liệu bắt buộc lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó;

(iv) Đối với loại tài liệu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng ký hiệu chữ số Ả-rập;

(v) Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ sao cho rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

(vi) Thuật ngữ dùng trong đơn: Thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;

(vii) Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

c) Đơn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về số lượng bản tài liệu, mẫu, bản vẽ, ảnh chụp và yêu cầu cụ thể đối với từng loại đơn tương ứng quy định tại Thông tư này.

d) Tờ khai và tài liệu khác của đơn phải bảo đảm có đầy đủ các thông tin bắt buộc và thống nhất; bản dịch tiếng Việt của tài liệu đơn phải phù hợp với bản gốc; giấy uỷ quyền phải bao hàm nội dung công việc thuộc phạm vi uỷ quyền.

e. Đối tượng nêu trong đơn phải được phân nhóm, phân loại chính xác theo quy định. Nếu người nộp đơn không tự phân nhóm, phân loại hoặc phân nhóm, phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện việc này và người nộp đơn phải nộp phí dịch vụ phân nhóm, phân loại theo quy định

g) Đối với các tài liệu yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (cơ quan đã nhận đơn đầu tiên, công chứng, uỷ ban nhân dân...) thì phải có con dấu xác nhận của cơ quan đó.

Thời hạn xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu:

a) Thẩm định hình thức:

 Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

c) Thẩm định nội dung:

 Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cách xác định các Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

- Để xem xét yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là phạm vi bảo hộ nhãn hiệu, có thể dựa trên 02 căn cứ sau:

Căn cứ 1: Mẫu nhãn hiệu

Căn cứ 2: Danh mục hàng hoá, dịch vụ

Cả mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ đều được xác định tại Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam.

- Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu (logo) là dấu hiệu gắn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo và các phương tiện kinh doanh khác, trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ.

Tuy nhiên, Trên thực tế không phải chủ sở hữu độc quyền nhãn hiệu nào cũng xác định được thế nào là hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về nhãn hiêu. Luật sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rất rõ về vấn đề này, cụ thể để một hành vi được xem là vi phạm quyền đối với nhãn hiệu khi hành vi đó đáp ứng cả 2 điều kiện sau đây:

a) Dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ; trong đó một dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có cùng cấu tạo, cách trình bày (kể cả màu sắc); một dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có một số đặc điểm hoàn toàn trùng nhau hoặc tương tự đến mức không dễ dàng phân biệt với nhau về cấu tạo, cách phát âm, phiên âm đối với dấu hiệu, chữ, ý nghĩa, cách trình bày, màu sắc và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

b) Hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự về bản chất hoặc có liên hệ về chức năng, công dụng và có cùng kênh tiêu thụ với hàng hoá, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

Lưu ý: Để xác định một dấu hiệu bị nghi ngờ có phải là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hay không, cần phải so sánh dấu hiệu đó với nhãn hiệu, đồng thời phải so sánh sản phẩm, dịch vụ mang dấu hiệu đó với sản phẩm, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

- Trong trường hợp Đối với nhãn hiệu nổi tiếng, dấu hiệu bị nghi ngờ bị coi là yếu tố xâm phạm nếu đáp ứng 2 điều kiện sau:

a) Dấu hiệu bị nghi ngờ đáp ứng điều kiện quy định như đối với nhãn hiệu thường;

b) Hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ đáp ứng điều kiện quy định như đối với nhãn hiệu thường hoặc hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự, không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

-  Trường hợp sản phẩm, dịch vụ mang dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt về tổng thể cấu tạo và cách trình bày so với nhãn hiệu được bảo hộ cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại thuộc phạm vi bảo hộ thì bị coi là hàng hoá giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều 213 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung hết sức quan trọng nhằm đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ được thực thi một cách có hiệu quả nhất và bảo vệ quyền lợi tối đa cho chủ sở hữu quyền.

Dịch vụ của The sun law trong lĩnh vực tư vấn xử lý vi phạm:

· Yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định và kết luận về các hành vi vi phạm quyền của các đối tượng sở hữu trí tuệ;

· Yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm;

· Yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm;

· Tham gia tố tụng với tư cách luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng liên quan đến sở hữu trí tuệ tại Toà án có thẩm quyền

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

- Định nghĩa kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện qua hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp Theo qui định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, một số đối tượng không được bảo hộ với tư cách là kiểu dáng công nghiệp, ví dụ, hình dáng bên ngoài được quyết định hoàn toàn bởi chức năng của sản phẩm, hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Kiểu dáng công nghiệp được xác lập quyền căn cứ trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Do vậy, chủ thể muốn được hưởng quyền đối với kiểu dáng công nghiệp phải trực tiếp nộp đơn xin cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật hoặc uỷ quyền cho một Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ đã được cấp chứng chỉ hành nghề như Công ty Luật The sun law để thực hiện các công việc có liên quan.

Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: Có 2 điều kiện

· Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới (tính mới so với thế giới) và tính mới so với chính nó. Do vậy, nếu quý khách hàng đã công bố công khai kiểu dáng công nghiệp ra thị trường sau đó mới tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ bị từ chối do mất tính mới bởi chính nó;

· Khả năng áp dụng công nghiệp: Tức là kiểu dáng công nghiệp có khả năng sản xuất công nghiệp, hàng loạt.

Tiến hành Tra cứu khả năng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký:

Để đánh giá khả năng đăng ký thành công kiểu dáng công nghiệp tại các quốc gia trên cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của Quý Công ty, Công ty Luật The sun law đề nghị Quý Công ty nên tiến hành việc tra cứu khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

· Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (Công ty thesunlaw soạn tờ khai theo heo quy định)

· Giấy uỷ quyền (theo mẫu của Công ty Luật The sun law);

· Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện rõ ràng, sắc nét và thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp;

· Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (trình bày, mô tả về những dấu hiệu tren kiểu dáng công nghiệp, ý nghĩa ...);

· Trong trường hợp trên kiểu dáng công nghiệp có chứa mẫu nhãn hiệu thì cần phải cung cấp Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, (01 bản)

· Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp xin hưởng quyền ưu tiên cần cung cấp thêm bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế (01 bản);

· Các tài liệu cần phải nộp ngay khi nộp tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, tuy nhiên các tài liệu sau có thể nộp sau:

+ Giấy uỷ quyền bản gốc có thể nộp sau trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, khi nộp đơn vẫn cần nộp bản phô tô giấy uỷ quyền;

+ Một số tài liệu có thể nộp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nộp đơn như: Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó; Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn.

Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, ảnh, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân loại,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thời hạn công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, ảnh và phân loại kiểu dáng công nghiệp.

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn đăng ký. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn nộp lệ phí vấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong vòng 05 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn tối đa 02 lần. Tương ứng một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm (nếu gia hạn liên tiếp khi hết hạn). Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Từ thực trạng đáng báo động trên, một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao hiện nay Pháp luật Việt Nam đã có những bước tiến nhất định, đáp ứng được những yêu cầu của Tổ chức Thương mại Thế giới mà tình trạng vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ của Cá nhân và Doanh nghiệp vẫn không ngừng gia tăng? Theo chúng tôi, một trong những đáp án để lý giải cho câu hỏi trên là Xuất phát từ ý thức, kiến thức và trình độ của chính chủ nhân cần bảo hộ sở hữu trí tuệ. Giả sử, nếu ngay từ những thời điểm đầu khi mới hình thành sản phẩm Sở hữu trí tuệ, Các Chủ nhân của những sản phẩm tinh thần đó nắm được các kiến thức trọng tâm về Sở hữu trí tuệ, Nhanh chóng đăng ký Sở hữu trí tuệ …. Có lẽ rằng tình trạng đứa con tinh thần của mình bị xâm phạm là rất khó có thể để xảy ra.

Các sản phẩm của Sở hữu trí tuệ như: lNhãn hiệu (logo), Thương hiệu, Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp … là Dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, là để khẳng định độc quyền của chủ nhân sở hữu nó. Nếu những sản phẩm thuộc về sở hữu trí tuệ được bảo hộ thì sẽ ngăn chặn được các hành vi xâm hại trong sở hữu trí tuệ của một bên khác – tức bảo hộ là sự can thiệp của nhà nước nhằm ngăn chặn các chủ thể khác vi phạm sở hữu trí tuệ của người đã đăng ký nó.

Đã từng có rất nhiều khách hàng THE SUN LAW biết đến khi họ đã không đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (Nhãn hiệu (logo)/ Sáng chế/ Kiểu dáng công nghiệp …) hoặc đang thực hiện việc đăng ký nhưng lại bị một bên khác xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ. Khi đó, những Doanh nghiệp đó sẽ không được công nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ đó, chưa kể đến việc họ có thể bị xử lý nghiêm khắc về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, buộc bồi thường thiệt hại … Đây là những điều đáng tiếc mà không một Doanh nghiệp nào mong muốn xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Nhận thức được tầm quan trọng của Đăng ký Sởi hữu trí tuệ, THE SUN LAW là một trong những Công ty hàng đầu đã và đang đại diện cho hàng trăm Khách hàng cá nhân, doanh nghiệp Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ như: Đăng ký bảo hộ NHÃN HIỆU, THƯƠNG HIỆU, SÁNG CHẾ, KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP … Đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn yên tâm với tốc độ xử lý công việc, hồ sơ khách hàng một cách nhanh chóng, hỗ trợ tối đa và đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho đến về sau.

Trên đây, là một số thông tin liên quan đến pháp luật về sở hữu trí tuệ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về đăng ký sở hữu trí tuệ, hay liên hệ với chúng tôi và chắc chắn rằng quý khách hàng sẽ được giải đáp nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm

Công bố lưu hành sản phẩm

Đăng ký thành lạp doanh nghiệp

Giấy phép đầu tư

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Chính sách ưu đãi
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Hotline: 0904.864.984 (24/24)
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo: 0904.864.984
- Facebook/Skype/Viber/Line/Web chat -

Fanpage

TƯ VẤN LUẬT