English Tiếng Việt
SUPPORT:

Zalo - Viber - Messenger

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

  15/05/2017

Để bất cứ thực phẩm chức năng nhập khẩu nào có thể lưu hành trong nước, chủ các doanh nghiệp phải tiến hành công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trình tự các thủ tục này.

Thế nào là thực phẩm chức năng nhập khẩu

Căn cứ vào thông tư 38  - Hướng dẫn thi hành luật an toàn thực phẩm, thông tư 43 quy định về thực phẩm chức năng thì thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và cả thực phẩm dành cho chế độ đặc biệt. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Các loại thực phẩm chức năng phần lớn có tác dụng  phục hồi, hỗ trợ à tăng cường các bộ phận trong cơ thế mà không hoặc ít chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Việt Nam hiện tại chưa sản xuất được nhiều các sản phẩm này nên phần lớn là nhập khẩu. Ngoài ra, nhu cầu nâng cao sức khỏe bằng cách hỗ trợ các thực phẩm chức năng ngày càng cao. Khi đó, công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là một cách giúp cho loại hàng hóa này lưu thông một cách hợp pháp cũng như đảm bảo sự an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. Nắm bắt được xu hướng ưa hàng nhập khẩu của người tiêu dùng, không ít các doanh nghiệp đã lách luật, trà trộn các loại thực phẩm chức năng dởm gây hoang mang dư luận. Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cũng giúp bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp và tăng thêm niềm tin đối với người tiêu dùng.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 1. Bản scan giấy đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam (Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam).
 2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do tại nước sản xuất.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do phải nộp là bản gốc và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền Việt Nam tại nước sản xuất sản phẩm.

 1. Giấy phân tích thành phần sản phẩm. Lưu ý rằng Bộ Y tế chỉ chấp nhận kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm độc lập hoặc được chỉ định có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp đã có CA từ nước ngoài thì đó chỉ là căn cứ tham khảo, có thể yêu cầu họ gửi bản CA để đối chiếu và phải được tiến hành kiểm nghiệm tại Việt Nam theo quy định pháp luật về kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam.
 2. Mẫu sản phẩm (để kiểm nghiệm và trình Bộ y tế khi có công văn yêu cầu nộp mẫu đối chiếu) và ảnh chụp rõ nét sản phẩm.
 3. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
 4. Bản công bố phù hợp với an toàn thực phẩm
 5. Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
 6. Kế hoạch giám sát định kỳ.
 7. Dịch nhãn (nếu có).
 8. Giấy chứng nhận HACCP , ISO 22200 hoặc tương đương (nếu có).

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu: Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế.

Thời hạn của giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

 • 5 năm: Đối với sản phẩm có chứng nhận HACCP , ISO 22200 hoặc tương đương.
 • 3 năm: Đối với sản phẩm không có các chứng nhận trên.

Trên đây là hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, thể hiện qua danh sách thống kê những tài liệu nộp bộ y tế theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu công bố thực phẩm diễn ra khá phức tạp và phạm vi quy định về công bố khá rộng. Nếu không am hiểu pháp luật về công bố thực phẩm chức năng, thì sẽ dẫn đến gây mất thời gian thậm chí chi phí tốn kém cho doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn một số những khía cạnh khá quan trọng trong quy định về công bố thực phẩm chức năng. Dựa vào những thông tin này, quý khách hàng có thể chuẩn bị kỹ càng và chính xác hơn những tài liệu pháp lý, thông tin sản phẩm trước khi tiến hành công bố, góp phần thúc đẩy quy trình công bố TPCN diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Thứ nhất, về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đứng tên công bố - Doanh nghiệp chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam phải thể hiện chức năng ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Khi nộp giấy CNDKKD tại Bộ y tế phải là Bản gốc hoặc bản sao công chứng chứng thực hợp lệ (kèm theo danh mục ngành nghề kinh doanh thực phẩm). Có thể nộp bản scan PDF.

Thứ hai, về Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm hay còn gọi tắt là CFS phải thể hiện những nội dung sau: Tên và địa chỉ chính xác của nhà sản xuất thực phẩm, tên sản phẩm, thời hạn CFS (nếu không thể hiện thời hạn thì CFs phải được làm trong vòng 12 tháng).

CFS Phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nước sản xuất ban hành.

CFS nộp tại Bộ y tế là bản gốc hoặc bản sao y được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại chính nước sản xuất ra sản phẩm. Trong một số trường hợp, Bộ y tế có thể yêu cầu trình bản gốc đối chiếu

Thứ ba, về Sản phẩm

Sản phẩm kiểm nghiệm nên là sản phẩm tốt nhất, đạt đầy đủ chỉ tiêu theo quy định và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm kiểm nghiệm nên để trong môi trường khô ráo, thoáng mát để phục vụ tốt cho kiểm nghiệm.

Ảnh chụp sản phẩm phải theo đúng và tương ứng với các quy cách công bố.

Thứ tư, về Kết quả kiểm nghiệm

Kết quả kiểm nghiệm phải đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định pháp luật: Chỉ tiêu dinh dưỡng; Chỉ tiêu vi sinh vật; Chỉ tiêu kim loại nặng.

Tên sản phẩm trên kết quả kiểm nghiệm phải khớp với CFS và Hồ sơ công bố.

Kết quả kiểm nghiệm có giá trị trong vòng 12 tháng.

Thứ năm, về dịch nhãn (nếu có)

Nếu nhãn sản phẩm không bằng tiếng anh mà là một ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Nội dung dịch nhãn phải chính xác, rõ ràng, thể hiện đầy đủ thông tin thể hiện trên nhãn chính.

Thứ sáu, về công dụng sản phẩm

Công dụng sản phẩm phải khớp với thành phần và phù hợp với tài liệu khoa học chứng minh công dụng sản phẩm.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của đội ngũ chuyên gia về công bố thực phẩm dành cho quý khách hàng tham khảo. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều vấn đề xoay quanh công bố không thể trình bày hết ở đây. Do đó, Để được tư vấn chi tiết hơn về các thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, mời các bạn liên hệ trực tiếp tới email: info@thesunlaw.com hoặc gọi chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Comment

News

Chính sách ưu đãi
CONTACT
Hotline: 0904.864.984
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo:
0904.864.984

Fanpage

ADVISE LAW