English Tiếng Việt
SUPPORT:

Zalo - Viber - Messenger

Vì sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm

  15/05/2017

Nước ta bước vào nền kinh tế thị trường đã mở ra một cơ hội mới trong kinh doanh cho các doanh nghiệp, công ty được hội nhập với nền kinh tế thế giới, có thể đưa các mặt hàng của doanh nghiệp mình xuất khẩu ra nước ngoài. Với lợi thế như vậy, thì một trong các yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp nhận diện và định vị được sản phẩm của mình chính là nhờ mã vạch của sản phẩm. Vậy, bạn đã biết thủ tục đăng kí mã vạch cho sản phẩm như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy để bài viết dưới đây của chúng tôi giới thiệu chi tiết đến các bạn.

Description: Hình ảnh có liên quan

1, Mã số mã vạch sản phẩm là gì?

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết mã số mã vạch là gì? Hiện nay, chưa có một định nghĩa khoa học nào thống nhất về khái niệm mã số mã vạch. Tuy nhiên, dựa vào các quy định pháp luật, bản chất của mã số mã vạch, thì Có thể hiểu rằng:

Mã số mã vạch được xem là một trong những công nghệ tiên tiến dùng để nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: Đặt đối tượng cần quản lý (Ví dụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ …) một dãy số bất kỳ hoặc dãy chữ số nào đó và sau đó sẽ thể hiện dưới dạng một mã vạch. Và mã vạch này có thể được quét bởi các máy quét mã vạch chuyên dụng. Trên thực tế, trong quản lý hàng hóa, người ta gọi dãy số và dãy vạch đó là mã số mã vạch (MSMV) của hàng hóa)

Đặt biệt, đối với những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa là thực phẩm, thường xuyên nhập khẩu sản phẩm thì nên đăng ký mã số mã vạch để tiện quản lý hàng hóa thực phẩm. Song song với dịch vụ đăng ký mã vạch, chúng tôi còn hỗ trọ quý khách hàng đăng ký công bố lưu hành sản phẩm. Quý khách hàng kinh doanh thực phẩm chức năng, vui lòng tham khảo Hồ sơ công bố lưu hành thực phẩm chức năng

2, Ý nghĩa của mã số mã vạch trên sản phẩm.

  • 3 số đầu: mã quốc gia.
  • 4 số tiếp theo: mã doanh nghiệp.
  • 4 số tiếp theo: mã mặt hàng
  • Số còn lại: mã kiểm tra.

3, Hồ sơ đăng kí mã vạch cho sản phẩm gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ quyết định thành lập của tổ chức (bản sao chứng thực có hiệu lực trong vòng 6 tháng).
  • Tờ khai đăng kí mã vạch.
  • Bản đăng kí mã số mã vạch (theo mẫu quy định sẵn).
  • Giấy giới thiệu hoặc hợp đồng ủy quyền trong trường hợp có sự ủy quyền đăng kí mã vạch cho sản phẩm.

4, Thời gian để giải quyết:

Thời gian để cấp mã số tạm thời là 01 ngày, sau đó trong vòng 1 tháng kể từ ngày mà nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng kí mã số mã vạch.

5, Tại sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm

Chúng ta hãy cùng tham khảo những tính năng ưu việt khi đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm như sau:

-Ở mỗi quốc gia, các doanh nghiệp sẽ rất thuận tiện khi quản lý, phân phối; kinh doanh vì dựa vào MSMV có thể biết được xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm.

- Trong giao lưu thương mại quốc tế, các nhà sản xuất, các nhà cung cấpsẽ  tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, giảm tính cạnh tranh không lành mạnh; bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông khắp nơi trên thế giới mà vẫn biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đồng thời cũng đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.

- Trong giao dịch mua bán, kinh doanh, phân phối thì việc đăng ký MSMV sẽ kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn với các mặt hàng khác một cách nhanh chóng, thuận lợi.

​ - Đăng ký mã số mã vạch ,mang lại hiệu suất công việc cao cho doanh nghiệp : Nhờ Nhận dạng tự động, thay thế việc ghi chép bằng tay nên giúp giảm nhân viên, tiết kiệm thời gian, từ đó tăng hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần so với thông thường.

- Đăng ký mã số mã vạch ,mang lại sự Chính xác cao: Với cấu trúc đ­ược tiêu chuẩn hoá, an toàn và đơn giản Mã số Mã vạch cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm và dịch vụ, thay thế khâu “nhập”  và “truy cập” dữ liệu bằng tay, do đó cho “kết quả”chính xác, không nhầm lẫn.

- Mã số mã vạch giúp thu thập và cung cấp thông tin cực kỳ nhanh, giúp cho các nhà kinh doanh và quản lý có thể có những quyết định đúng đắn và kịp thời trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý. Vì thế nên tìm hiểu về thủ tục đăng ký mã vạch ngay bây giờ

- MSMV giúpThỏa mãn nhu cầu khách hàng: Do tính hiệu suất, chính xác, thông tin nhanh, Mã số mã vạch giúp đáp ứng khách hàng về mặt thời gian, số l­ượng hàng, chủng loại, về chất lư­ợng hàng và dịch vụ, tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu.

- Bên cạnh đó, Công nghệ Mã số mã vạch còn là công cụ cạnh tranh hữu hiệu trong kinh doanh, nâng cao lợi ích kinh tế và uy tín thương mại của Doanh nghiệp vì:

+ Do có những tính ­ưu việt trên, Mã số mã vạch EAN đ­ược chấp nhận ở mọi điểm trong  “thương trường” quốc tế và trong mỗi quốc gia thành viên.

+ Trong dịch vụ trao đổi thông tin điện tử, Mã số mã vạch là ngôn ngữ quốc tế để soạn thảo các gói tin về đơn hàng, vận chuyển, thanh toán, nghiên cứu thị trường, đối tác, khiếu nại… Đây là điều kiện không thể thiếu đư­ợc và là một thách thức với các bên tham gia vào thư­ơng mại điện tử toàn cầu.

+ Do đáp ứng đư­ợc yêu cầu khách hàng, Mã số mã vạch có thể tạo điều kiện mở rộng thị phần, tham gia vào thị trư­ờng quốc tế và đẩy mạnh kinh doanh xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, Mã số mã vạch cũng là công cụ hữu ích trong việc quản lý hoạt động nội bộ của Doanh nghiệp như: theo dõi và điều hành quá trình xuất nhập nguyên vật liệu; quản lý kho; quản lý nhân sự, quản lý vốn kinh doanh…

6, Văn bản pháp luật quy định về mã vạch

Vậy mã số mã vạch có được điều chỉnh bởi quy định pháp luật không?. Xin thưa là có. Dưới đây là những căn cứ pháp lý có quy định về Mã số mã vạch theo luật  hiện hành:

– Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.

– Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

Trên đây là một số tư vấn của Công ty tư vấn luật The Sun Law – nơi cung cấp các dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam về hồ sơ và thủ tục để đăng kí mã vạch cho sản phẩm. Nếu quý khách hàng có bất cứ băn khoăn hay khó khăn nào về pháp luật, cần được tư vấn hay hỗ trợ hãy đến ngay với chúng tôi, chắc chắn chúng tôi sẽ giải đáp những vướng mắc đó một cách nhanh nhất và chính xác nhất, đảm bảo được những lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Còn chần chừ gì nữa mà không đến với những dịch vụ tư vấn luật của công ty chúng tôi để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn truy cập website http://thesunlaw.com/ .

Comment

News

Chính sách ưu đãi
CONTACT
Hotline: 0904.864.984
Email: info.thesunlaw@gmail.com
Zalo:
0904.864.984

Fanpage

ADVISE LAW